Giới thiệu về Đầm Ô Loan

Cánh phượng xòe ra hướng biển đông

Tưởng chừng bay vút tận trời không

Nước đùa, sóng đẩy tung huyền ảo

Đạp dãy non cao, ngước mặt trông.

Đầm Ô Loan, một đầm nước lợ thuộc tỉnh Phú Yên, dưới chân đèo Quán Cau, lấy nước từ sông Cái và một số sông nhỏ khác. Bao bọc quanh đầm là núi Đồng Cháy, núi Cẩm và cồn An Hải. Đây là một Di tích thắng cảnh cấp quốc gia của Việt Nam, một danh lam tiêu biểu của tỉnh. 

Lịch sử Đầm Ô Loan

Trong dân gian có nhiều truyền thuyết về tên gọi Đầm Ô Loan tỉnh Phú Yên. Nhưng gần gũi nhất là câu chuyện về nàng Loan và chim Ô thước được truyền tụng từ đời này sang đời khác. Thuở xưa, trên trời có nàng tiên xinh đẹp tên Loan, nhưng tính tình nàng tinh nghịch và bướng bỉnh. 

Một ngày nọ, nàng mượn con chim Ô thước bay xuống trần gian dạo chơi khắp nơi mà không để ý chim đã mỏi cánh, đói và khát. Khi ngang qua Tuy An, chim không còn đủ sức để bay nên đã hạ cánh xuống dãy núi Từ Bi. Về sau, người dân quanh vùng đã gộp chung tên chim Ô thước và nàng Loan, gọi tắt là Ô Loan để đặt tên cho đầm.

Lễ hội Đầm Ô Loan

Hàng năm, vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch, người dân sống quanh Đầm tổ chức cúng thần, cầu ngư, hò bá trạo… Đặc biệt là lễ hội đua ghe truyền thống sôi động cả vùng, thu hút đông đảo du khách khắp nơi về dự. Đây là một nét đẹp của văn hóa dân gian truyền thống Phú Yên.

Mẹo

Với vẻ yên bình vốn có của mình cùng hình ảnh những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân. Đầm nước này xứng đáng có tên trong danh sách những điểm săn ảnh về cảnh đẹp Phú Yên của hàng loạt nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Đừng lo lắng nếu bạn không phải là một thợ săn ảnh thực thụ. Chỉ cần nắm bắt một vài mẹo chụp ảnh khoảng thời gian thích hợp là bạn có một bộ ảnh siêu chất không đụng hàng. 

Nên nhớ, thời gian tốt nhất để bắt được những khoảnh khắc đẹp nhất nơi đây chính là lúc BÌNH MINH và HOÀNG HÔN. Khi ánh mặt trời nhuộm đỏ toàn khu vực đầm nước. Đó cũng là lúc ngư dân bắt đầu một ngày mới với công việc mưu sinh thường nhật và trở về nhà với một mẻ đầy ắp sản vật của biển.