Trong mỗi trái tim người Việt Nam ta luôn đề cao tinh thần dân tộc uống nước nhớ nguồn. Vì vậy không ai quên được câu thơ lục bát này:

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Ba Sáu Mươi Media xin mời bạn tham quan một ngôi đền vô cùng đặc biệt trong dịp Đại lễ này.

Giới thiệu về Đền tưởng niệm các Vua Hùng

Đền tưởng niệm các vua Hùng lớn nhất Nam Bộ ở Sài Gòn Công trình mang nét kiến trúc hiện đại kết hợp truyền thống dân tộc.

Khu đền tưởng niệm các vua Hùng nằm trên một quả đồi cao hơn 20m thuộc công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc rộng hơn 400 ha (phường Long Bình, quận 9), cách trung tâm TP HCM khoảng 30 km.

Kiến trúc của đền tưởng niệm các vua Hùng.

Công trình được hoàn thành năm 2009. Hạng mục đền tưởng niệm gồm 4 phần chính: quảng trường, đường tre, đền thờ và sân vọng.  

Ngay lối vào đền Hùng là quảng trường vuông vức rộng 4.000 m2, nền có hình mặt trời mô phỏng mặt trống đồng Đông Sơn. Hai bên quảng trường có 9 cột đá cao 6m tượng trưng cho 18 đời vua Hùng.

Từ quảng trường dẫn lên đền là đường tre dài 360m, rộng 10m, được xây dựng ôm theo triền dốc của quả đồi. Ở giữa đường là nhà bia, đặt bia đá khắc nội dung ca ngợi công đức của tổ tiên và niềm tự hào lịch sử, truyền thống đấu tranh của dân tộc Việt Nam.

Điểm nổi bật của lối lên đền là hàng tre xanh tỏa bóng mát hai bên, gợi nhắc hình ảnh làng quê Việt. Con đường làm bằng đá, có tổng cộng 107 bậc thang.

Bàn thờ chính của đền trong sân lễ là nơi thờ Quốc tổ Hùng Vương, Tổ phụ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Đất và Nước, hai bên là 8 gian thờ Lạc Hầu, Lạc Tướng, Lạc Dân, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, An Dương Vương, Trưng Nữ Vương…

Đền được công nhận Di sản phi vật thể của nhân loại

Đền tưởng niệm các Vua Hùng được xây dựng từ năm 2002-2009 theo thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu (Hội Kiến trúc sư TP.HCM).

Năm 2012, UNESCO đã công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam là Di sản phi vật thể của nhân loại, cũng trong năm 2012, Hội đồng giải thưởng Văn học – nghệ thuật TP.HCM đã trao giải thưởng đặc biệt cho công trình “Đền tưởng niệm các Vua Hùng”. Trước đó, công trình cũng nhận giải nhì Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2010.