Nhà thờ Mằng Lăng 360


1/ Giới thiệu Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ Mằng Lăng là một nhà thờ Công giáo có lịch sử trên 120 năm, nằm trên địa phận xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Nhà thờ Mằng Lăng 360 độ

2/ Lịch sử hình thành Nhà thờ Mằng Lăng

Nhà thờ được linh mục Joseph de La Cassagne (tên thường gọi là Cố Xuân) xây dựng vào năm 1892. Ông cũng là linh mục chánh xứ đầu tiên của giáo xứ này.

Nhà thờ Mằng Lăng 360 độ

3/ Bí ẩn của nhà thờ

Nơi đây còn là nơi sinh của Chân phước Anrê Phú Yên – một trong những vị tử đạo bổn mạng của giới trẻ Công giáo. Đặc biệt nơi đây còn cất giữ một “quốc bảo” đó chính là quyển quốc ngữ đầu tiên của Tiếng Việt ngày nay. Đó là quyển “Phép giảng tám ngày” của linh mục Alexandre de Rhodes, được in năm 1651 tại roma, Italia.

Nhà thờ Mằng Lăng 360 độ

4/ Kiến trúc Gothic của nhà thờ

Bên ngoài với lối kiến trúc xưa đã có từ 1200 năm trước Công Nguyên, nơi đây thu hút du khách bởi sự quen thuộc đậm chất nhà thờ Âu châu cổ.

Nhà thờ Mằng Lăng 360 độ

Bên trong nhà thờ là hai hàng cột tạo thành các vòm liên hoàn kết hợp hoạ tiết hoa văn rất tinh tế. Toàn bộ không gian bên tuy không rộng nhưng toát lên vẻ tôn nghiêm, huyền bí.

Nhà thờ Mằng Lăng 360 độ

5/ Mẹo

Vì là chuyến tham quan ngoài trời, nên bạn cần du lịch Phú Yên vào những ngày nắng đẹp. Thời điểm lý tưởng nhất để tham quan nhà thờ Mằng Lăng là từ tháng 1 đến tháng 9 hằng năm.

Nhà thờ Mằng Lăng 360 độ

Tháng 1-4 thời tiết Phú Yên tương đối mát mẻ, hầu như không có mưa là thời gian tuyệt nhất để tham quan nhà thờ Mằng Lăng. Tháng 5-9 nắng ở Phú Yên có hơi gắt nhưng lại rất lý tưởng để chụp những bức ảnh thật đẹp.

  • Địa chỉ: xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.
  • Thời gian: 7h00 – 21h00 hàng ngày.
  • Giá vé: miễn phí.

Tháp Nhạn 360

Giới thiệu về Tháp Nhạn

“Anh còn nợ em/ Chim về núi Nhạn/ Trời mờ, mưa đêm”… Nhiều người đặt dấu hỏi: Núi Nhạn trong nhạc phẩm này có phải là núi Nhạn tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, hay là núi Nhạn ở một địa phương nào khác?

Tháp Nhạn hoặc tên dân gian còn gọi là tháp Dinh hoặc Dinh Ông, một tòa tháp Chăm nằm trên núi Nhạn. Tháp được người Chăm sinh sống ở lưu vực châu thổ sông Ba xây dựng nên vào khoảng thế kỷ 11-12. Qua sự tàn phá của thời gian và chiến tranh, nhiều phần của tháp bị hư hỏng nặng, hiện đã được trùng tu lại.

Lịch sử của Tháp Nhạn

Gọi núi Nhạn vì trên núi có tháp Nhạn, tiếng Ê-Ðê và Jarai gọi là Yang Kơ Hmeng, là một công trình kiến trúc Champa còn khá nguyên vẹn, thắng cảnh tiêu biểu của Tuy Hòa, được người Chăm sinh sống ở lưu vực châu thổ sông Ba xây dựng vào khoảng thế kỉ XII.

Kiến trúc xây dựng Tháp Nhạn

Kiến trúc Tháp Nhạn được xây dựng gồm có 3 phần: Đế tháp, thân tháp và mái tháp, tổng chiều cao cả 3 phần khoảng 24m. Tường xây dựng thẳng đứng, được bổ trụ ở 4 góc, tạo gờ lồi lõm ở hai mặt bên và mặt sau của tường. 

 

Những biểu tượng chạm trổ, gờ chỉ trên thân tháp vô cùng đa dạng và phong phú. Nó không chỉ thể hiện ước vọng, hoài bão của con người, mà còn phản ánh thế giới các vị thần.

 

Riêng phần đỉnh tháp (nóc tháp) được xây dựng với một tảng đá hình búp sen nhọn đẽo khắc tỉ mỉ, cân đối thể hiện cho biểu tượng của sinh thực khí, sức mạnh sinh thành trong văn hóa Chăm. 

 

Tuyệt vời hơn là nếu đứng trên cao ngắm nhìn kỹ, đỉnh tháp là ranh giới tách biệt giữa phần trên và phần dưới thông qua chi tiết 4 mặt của đỉnh đều có 4 cửa sổ ứng với 4 hướng “Đông, Tây, Nam, Bắc” trong âm dương ngũ hành.

Nơi giao thoa văn hoá

Phú Yên hiện có hơn 23.000 người Chăm sinh sống cùng các dân tộc anh em. Trải qua quá trình lịch sử, người Chăm và người Kinh ở Phú Yên đã sáng tạo và lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, thể hiện trong: Kiến trúc, trang phục, nghệ thuật, lễ hội, phong tục tập quán và tri thức dân gian…

Hằng năm, mỗi khi Xuân đến, tại sân Tháp Nhạn lại rộn ràng với Lễ hội Thơ Nguyên tiêu vào rằm tháng Giêng rồi lễ hội Vía Bà từ ngày 21 – 23/3 âm lịch.

Gành Đá Đĩa 360 độ


Giới thiệu Gành Đá Đĩa

Gành Đá Đĩa hay Ghềnh Đá Đĩa chính là bông hoa đẹp nhất của vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh” Phú Yên, thuộc địa phận xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, cách trung tâm TP Tuy Hòa chừng 35km về phía bắc.

Là một danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan và độc đáo về địa chất ở Việt Nam. Được thiên nhiên ban tặng cho một cảnh vật độc đáo, Gành Đá Đĩa luôn thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến thắng cảnh tuyệt vời này.

Vẻ đẹp của ghềnh đá đĩa

Cảnh sắc nơi đây luôn được ngợi khen vì những hình thù khác lạ. Rất nhiều cột đá đa hình dạng từ hình lục giác, hình tròn đến hình vuông xếp chồng lên nhau tạo thành một khối vững chắc. Chính điều này đã tạo cho Gành Đá Đĩa ra một “sự hỗn loạn có chủ ý” của mẹ thiên nhiên.

Đến ngày nay, nhiều chuyên gia đã nhận định. Gềnh đã dĩa được cấu tạo từ loại đá bazan được hình thành hơn 200 triệu năm. Khi núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa hoạt động, các dòng nham thạch phun trào gặp nước lạnh làm những khối nham thạch bị nứt ra, tạo thành những phiến đá cực kì đẹp.

Mẹo

Với vị trí nằm sát bên bãi biển và địa hình nhiều tảng đá lâu năm nên Ghềnh Đá Đĩa sẽ khá trơn trượt vào mùa mưa, bạn cần lưu ý di chuyển cẩn thận hoặc chọn thời điểm Phú Yên vào mùa khô để tham quan địa điểm này nhé!
Khí trời ở Ghềnh Đá Đĩa đôi khi sẽ có nhiều nắng nên bạn cần chú ý chuẩn bị mũ nón, kính râm, dù và kem chống nắng để bảo vệ làn da nha!
Ghềnh Đá Đĩa là địa điểm lý tưởng để bạn và gia đình/bạn bè tổ chức những buổi picnic thú vị nên bạn có thể chuẩn bị một chút đồ ăn nhẹ để nhâm nhi cùng mọi người.
Bạn nên chuẩn bị dép lê, giày bata hoặc sandal đế bệt di chuyển dễ dàng hơn ở Ghềnh Đá Đĩa vì địa hình nơi đây gần như là những gành đá gồ ghề.