Bí kíp trở thành chuyên gia chụp ảnh 360 độ trên điện thoại smartphone và thiết bị hỗ trợ chụp ảnh và drone

Khi xem một bức ảnh 2D và 3D thông thường chắc chắn cảm giác sẽ không thú vị và trọn vẹn được như cảm giác xem một bức ảnh 360 độ rồi có đúng không?

Là bởi tính bao quát và cảm giác xem mới lạ, trọn vẹn của các bức ảnh ba sáu mươi tạo nên thì việc trở thành xu thế chụp ảnh hiện nay là điều dễ hiểu.

1/ Vậy ảnh 360 độ là gì? Có giống ảnh Panorama không? 

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta cần nắm rõ khái niệm chính xác của các loại ảnh này:

1.1/ Ảnh chụp panorama và ảnh chụp 360 độ.

Ảnh chụp Panorama được hiểu là một hình ảnh toàn cảnh của một không gian dưới một góc độ bất kỳ, thông thường là theo phương ngang để bao quát được độ rộng của cảnh.

anh-panorama-thanh-pho

Xem thêm: Ảnh Panorama là gì? Những loại ảnh Panorama và cách chụp.

Ảnh chụp 360 độ là loại hình ảnh cho cho phép người xem tương tác với hình ảnh và khám phá toàn bộ khung cảnh xung quanh bức ảnh mà máy ảnh ghi lại được chứ không chỉ là một bức ảnh đơn với một góc máy duy nhất.

Thông thường để chụp được ảnh 360 độ, bạn cần máy ảnh có 2-3 hay nhiều ống kính nhắm tới các hướng khác nhau. Bức ảnh 360 độ sẽ được tạo ra bằng cách ghép những bức ảnh được chụp bởi từng ống kính để tạo thành bức ảnh 360 độ.

anh-360-lankmark-81-ba-sau-muoi

1.2/ Những ứng dụng của của ảnh 360 trong đời sống.

Ảnh 360 độ đã trở thành một trong những công cụ marketing hữu dụng nhất trong các dự án truyền thông, giới thiệu, quảng bá không gian, sản phẩm trên Internet.

Trong tương lai, những ảnh được quay chụp 360 hứa hẹn sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa khi được áp dụng nhiều hơn vào những lĩnh vực như y tế, giáo dục, không gian và nhiều lĩnh vực khác.

Công nghệ hiện đại phát triển, giúp ta có nhiều cách và nhiều thiết bị khác nhau để chúng ta chụp ảnh ba sáu mươi. Mời bạn cùng BSM tham khảo bài viết sau đây: Hướng dẫn cách chụp ảnh ba sáu mươi độ bằng smartphone và các thiết bị hỗ trợ quay chụp 360 độ chuyên nghiệp một cách dễ dàng nhất nhé.

Hiện nay các tour 360 trải nghiệm số hóa đang là xu hướng của thời đại số ngày nay. Hiểu được nhu cầu đó, Ba Sáu Mươi đã và đang phát triển phần mềm 360°BSM FUTURE tạo virtual tour (tour 360) một cách đơn giản nhất, tiện lợi nhất cho cộng đồng đam mê và hoạt động trong ngành ba trăm sáu mươi độ này.

2/ Bí kíp chụp ảnh 360 bằng điện thoại di động smartphone.

2.1 Những smartphone nào có thể chụp ảnh ba sáu mươi.

Trong thời đại 4.0 ngày nay, việc dùng điện thoại smartphone để quay, chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ là điều đương nhiên. Những chiếc điện thoại di động ngày nay đều hỗ trợ việc quay, chụp ảnh 360 độ hoặc panorama. Một cách dễ dàng nhất với cụm camera ấn tượng. Tạo nên những hình ảnh với chât lượng cao, sắc nét. Nhưng, không phải ai cũng có đủ tài năng để có thể cho ra đời những siêu phẩm đẹp mắt.

2.2 Chụp ảnh 360 độ bằng Google Street Views hoàn toàn miễn phí.

 

Một trong những cách đơn giản nhất chính là sử dụng phần mềm chính thống được cung cấp bởi Google. Đó là ứng dụng Google Street View. Được Google ra mắt năm 2007. Đây là ứng dụng dùng để xem bản đồ ba trăm sáu mươi. Sau đó đã được phát triển thêm tính năng chụp ảnh ba trăm sáu mươi độ. 

xe-o-to-cua-google-thu-thap-anh-ba-tram-sau-muoi-do
Xe ô tô của Google dùng để chụp, thu thập hình ảnh ba sáu mươi thực tế trên đường phố

Với Google Street View, người dùng có thể xem, khám phá những nội dung của người khác. Và tạo những nội dung mới nhất của chính mình từ ứng ứng dụng này. Và tất nhiên ứng dụng này hoàn toàn miễn phí nên bạn hoàn toàn an tâm sử dụng mà không mất khoản tiền nào.

2.3 Hướng dẫn cách chụp ảnh ba trăm sáu mươi trên Google Street View.

Bạn cần thực hiện các bước như sau để có thể thực hiện chụp ảnh ba sáu mươi độ.

 • Bước 1: Bạn cần phải cài đặt ứng dụng (app) Google Street View. Bạn có thể cài đặt trên 2 nền tảng phổ biến nhất hiện nay là Android và IOS. Các bạn có thể tham khảo đường link bên dưới:

Tải trên nền tảng Android

Tải trên nền tảng IOS

 • Bước 2: Sau khi đã cài đặt thành công, bạn click vào icon của ứng dụng để mở. Sau đó làm theo hướng dẫn của ứng dụng để thực hiện các bước kế tiếp.

Lưu ý: Bạn phải cấp quyền truy cập camera của điện thoại thì mới có thể dùng tính năng chụp ảnh 360 độ.

 • Bước 3: Bạn nhìn vào bên dưới màn hình có biểu tượng máy ảnh và dấu “+” ở giữa (đối với Android) hoặc góc phải (đối với IOS), sau đó chọn chế độ camera để chụp ảnh.

minh-hoa-giao-dien-google-street-view-tren-android-ios
Ảnh minh họa giao diện Google Street View trên thiết bị Android và IOS.

 

 • Bước 4: Ứng dụng sẽ đưa bạn vào giao diện màn hình chụp ảnh 360 độ. Tại đây, bạn tiến hành di chuyển sao cho vòng tròn trắng đi vào đúng điểm màu vàng (hoặc cam) được cố định trên màn hình. 

huong-dan-chup-anh-ba-sau-muoi-bang-google-street-view

 • Bước 5: Di chuyển máy ảnh của bạn đến các điểm trên màn hình và dừng lại để máy ảnh tự động chụp lại ảnh. Bạn nên di chuyển đủ các điểm để đảm bảo các góc đều được chụp và cho ra lò một file  ảnh 360 độ đẹp nhất.
 • Bước 6: Sau khi đã hoàn thành mọi góc chụp. Bạn nhấn chọn dấu check ở dưới màn hình. Ứng dụng sẽ cho phép bạn được xem lại quá trình tạo ảnh diễn ra, và chờ đến khi ảnh được xử lý xong.

Hoàn thành 6 bước trên, một bức ảnh 360 độ của riêng bạn đã sẵn sàng được tải về hoặc chia sẻ với mọi người trong cộng đồng Google Street View. Khi bạn có nhiều ảnh ba trăm sáu mươi độ thì bạn có thể tạo nên một tour 360 trải nghiệm ảo trên ứng dụng 360°BSM FUTURE của chúng tôi.

3/ Những thiết bị hỗ trợ quay chụp ảnh 360 độ chuyên nghiệp.

Chụp ảnh ba trăm sáu mươi độ bằng Smartphone là phương pháp của những newbie, người bị giới hạn ngân sách. Còn những chuyên gia trong việc quay chụp ảnh 360 độ. Họ chụp ảnh bằng những thiết bị nào mà cho ra những bức ảnh chuyên nghiệp, đẹp tuyệt vời như vậy?

Và nếu bạn cũng đang muốn bước sâu vào câu chuyện ba sáu mươi độ chuyên nghiệp thì có thể tham khảo những thiết bị dưới đây. Các chuyên gia trong giới đã tin tưởng sử dụng để tạo ra những tác phẩm để đời của mình.

nhung-thiet-bi-ho-tro-quay-chup-anh-360-do
Những thiết bị quay chụp 360 độ phổ biến hiện nay

Xem thêm: Các thiết bị hỗ trợ quay chụp 360 độ và panorama

3.1 Các thiết bị Insta360.

“Insta360 là một công ty chuyên về máy ảnh như Camera hành động, Camera 360. Cung cấp phần mềm chỉnh sửa ảnh/video cho thiết bị di động, máy tính và các Camera 180-360 và 3D.”

Các sản phẩm nổi bật của Insta360 đã làm dậy sóng thị trường quay chụp ảnh 360 độ có thể kế đến như: 

thiet-bi-quay-chup-anh-360-do-cua-insta360
Các thiết bị quay chụp ảnh 360 độ của Insta360

3.1.1 Dòng sản phẩm Insta360 ONE.

Nổi bật với dòng sản phẩm Insta360 ONE, sử dụng công nghệ 360 trong quá trình ghi hình, cho phép người dùng dễ dàng chỉnh sửa, tùy chọn góc quay để có được video đặc sắc nhất sau khi hậu kỳ. Tất cả camera đều có công nghệ độc quyền “Flow State Stabilization” đây là công nghệ ổn định hình ảnh mạnh mẽ của Insta360.

3.1.2 Siêu phẩm mới nhất ONE RS 1-inch 360 Edition.

camera-one-rs-1-inch-360
Camera ONE RS 1-inch 360 Edition với nhiều cải tiến mới

Đặc biệt, vừa qua Insta360 ra mắt chiếc camera 360 độ mới ONE RS 1-inch 360 Edition đồng thiết kế với Leica. Máy có 2 cảm biến trước-sau với kích thước 1 inch. Cho khả năng video 360 độ phân giải 6K và chụp ảnh 21MP.

one-rs-1-inch-360-edition
Ảnh camera ONE RS 1-inch 360 Edition đang làm mưa làm gió hiện nay

Xem thêm: Tất tần tật về Insta360 và các thiết bị camera, máy ảnh từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

3.2 Các thiết bị Go Pro.

GoPro là cái tên quá quen thuộc trong giới quay phim chụp ảnh. Đây là thương hiệu đã có từ những năm 2002 đến nay GoPro đã cho ra đời những sản phẩm, thiết bị chuyên biệt cho việc quay chụp ảnh 360 độ.

nhung-hinh-anh-dep-duoc-chup-bang-go-pro
Những hình ảnh đẹp được ghi lại bằng thiết bị của GoPro

3.2.1 Go Pro Fusion.

Đây là sản phẩm đã có mặt từ cuối năm 2017. Trong thời điểm ra mắt, đây là một trong những sản phẩm có chất lượng ảnh và video thuộc hàng top trên thị trường và tạo ra trải nghiệm ấn tượng.

Fusion có khả năng quay video ba trăm sáu mươi độ chất lượng cao. Với độ phân giải 5.2K-30fps hoặc độ phân giải 3K-60fps. Tích hợp tính năng chống rung. Khả năng chụp ảnh tĩnh với độ phân giải 18MP. Cộng với việc được trang bị hệ thống micro quanh thân máy. Nên nó có thể hỗ trợ âm thanh 360°.

GoPro Fusion chụp ảnh ba trăm sáu mươi độ
GoPro Fusion

3.2.2 Go Pro Max.

Là phiên bản nâng cấp vượt trội hơn, GoPro Max trang bị thêm cho người dùng một màn hình LED nhỏ để việc quay chụp trở nên trực quan và dễ sử dụng hơn.

Video quay bằng GoPro Max

Gopro Max có màn hình phía trước và sáu micrô để quay video 360 độ với đầu ra âm thanh stereo. Nó được trang bị camera kép để quay video toàn cảnh ở độ phân giải 5,6K.

Nó cũng cung cấp cho người dùng các tính năng như quay video 4K-60fps, Hyper Smooth 2.0 và TimeWarp 2.0. Vẫn trang bị khả năng chống nước. Tích hợp định vị GPS. Nó cũng có thể được sử dụng để phát trực tiếp ở chất lượng full HD.

3.3 Các thiết bị Ricoh Theta

Ricoh là thương hiệu lâu đời của Nhật Bản. Có bề dày kinh nghiệm và trình độ cao trong ngành nhiếp ảnh, in ấn. Chúng ta hoàn toàn có thể an tâm, tin tưởng về chất lượng hình ảnh từ những thiết bị của Ricoh sản xuất.

3.3.1 Thiết bị quay chụp ảnh 360 độ của thương hiệu Ricoh.

Thương hiệu Ricoh khẳng định vị thế khi cho đời dòng sản phẩm Ricoh Theta dành riêng cho thị trường quay chụp ảnh ba sáu mươi độ. Các sản phẩm nổi tiếng có thể kể đến như:

 • RICOH THETA X (2022 6K – $800)
 • RICOH THETA Z1 (2019 4K – $999)
 • RICOH THETA V (2017 4K – $379)
 • RICOH THETA SC (2016 Full HD  $199)
 • RICOH THETA S (2015 Full HD )
 • RICOH THETA m15 (2014 Full HD )

danh-sach-may-anh-360-cua-ricoh
Danh sách máy ảnh ba sáu mươi của Ricoh

3.3.2 Ricoh Theta Z1.

Ricoh Theta Z1 đầu tiên được công bố và phát hành vào năm 2019. Thời điểm máy ảnh 360 độ vẫn còn là một thứ gì đó mới lạ. Kể từ đó, không có nhiều thay đổi. Phiên bản được sửa đổi một chút ra mắt gần đây, có 51GB bộ nhớ thay vì 19GB ban đầu.

ricoh-the-ta-z1
Máy ảnh chụp ba sáu mươi độ Ricoh Theta Z1

Z1 tạo ra video 360 độ chất lượng cao ấn tượng – như bạn mong đợi ở mức giá này. Nó không thô ráp và sẵn sàng như một số máy ảnh khác trong danh sách này. Không có lớp chống thấm hay lớp vỏ bảo vệ, nhưng nó có thiết kế mượt mà, tạo cảm giác thoải mái khi cầm.

3.3.3 Sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực ba sáu mươi độ – Ricoh Theta X.

Máy ảnh 360 ° Ricoh THETA X là phiên bản nâng cấp đáng kể của dòng Theta Z1. Khi được trang bị cảm biến CMOS 48MP kép. Ống kính kép f/2.4 cho chất lượng quay và chụp ba sáu mươi tuyệt vời.

Ghi lại hình ảnh ba trăm sáu mươi độ tự nhiên. Bằng cách sử dụng chụp ảnh tĩnh lên đến xấp xỉ 60MP (11008 x 5504, 11K). Đường ghép chính xác cao. Khả năng quay video với hình ảnh hình cầu cực kỳ chân thật. Bằng cách sử dụng tính năng quay video ổn định hình ảnh 5K với 30 khung hình/giây. 

may-chup-anh-360-ricoh-theta-x
Máy chụp ảnh 360 Ricoh theta X

Lần đầu tiên màn hình cảm ứng LCD 2,25 inch lớn được trang bị trên dòng THETA. Với màn hình cảm ứng 2.25 inch. Cho phép người dùng xem trước hình ảnh cũng như điểu khiển các cài đặt máy ảnh. Một cách tiện lợi và thông minh nhất. Mang đến trải nghiệm tối ưu cho người sử dụng.

may-chup-anh-360-ricoh-theta-x
Máy chụp ảnh 360 Ricoh Theta X

Đặc biệt cải tiến lớn nhất của dòng Theta mới này. Chính là hỗ trợ thẻ nhớ ngoài ngoài dung lượng bộ nhớ trong. Đồng thời hỗ trợ chụp ảnh trong thời gian dài vì pin có thể thay thế được. Tích hợp GPS (QZSS) và A-GPS. Thông tin vị trí chính xác được thu thập để nhúng vào ảnh 360 độ.

3.4 Các sản phẩm phổ biến khác trong thế giới ba trăm sáu mươi độ.

Một số loại máy ảnh nhiều ống kính bạn có thể tham khảo như: Samsung Gear 360, LG 360 Cam. Bên cạnh đó, bạn cũng cần một chiếc smartphone để cài đặt ứng dụng ảnh 360 độ. Các hình ảnh được ghép lại bằng phần mềm và nhúng file chuyên dụng như: Quicktime VR; Java VR hoặc Flash. 

Thông tin thêm: Các ứng dụng như Facebook, Youtube và Flickr và một số dịch vụ chia sẻ ảnh khác. Đều đã cho phép chia sẻ ảnh 360 độ, các tour 360 độ đang là xu thế được ưa chuộng nhất.

Xem thêm: Các công cụ và phần mềm hỗ trợ quay chụp ảnh 360 độ được Google đề xuất

4/ Hướng dẫn quay chụp ảnh panorama, 360 độ bằng drone, flycam.

Sử dụng drone hay còn gọi là flycam để quay chụp ba trăm sáu mươi độ, panorama từ trên cao. Hỗ trợ bạn những cảnh quay, khung hình với độ bao quát lớn mà con người không thể chạm tới.

anh-360-ban-dao-thanh-da-binh-quoi-ba-sau-muoi
Ảnh chụp 360 độ từ trên cao Bán đảo Thanh Đa – Bình Quới được chụp bởi Basaumuoi.com (Trải nghiệm)

4.1 Lựa chọn flycam phù hợp để chụp ảnh ba sáu mươi.

4.2 Hướng dẫn chi tiết chụp ảnh 360 độ bằng flycam.

Mỗi dòng, mỗi thương hiệu dron sẽ sử dụng ứng dụng điều khiển bay khác nhau. Nhưng về bản chất các bước dưới đây đếu giống nhau. Trên các mẫu flycam từ phổ thông cho đến chuyên nghiệp đều áp dụng:

 • Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng tương thích với thiết bị bay của bạn. 

Tham khảo: Các app ứng dụng bay drone, flycam phổ biến nhất hiện nay

 • Bước 2: Truy cập ứng dụng để kết nối ứng dụng với thiết bị bay.

Tham khảo: Hướng dẫn kết nối ứng dụng thiết bị điều khiển và flycam.

 • Bước 3: Trong ứng dụng, vào mục cài đặt camera, ta chọn chế độ Auto (đối với trời sáng). Chế độ Manual (đối với trời tối, hoặc thiếu sáng để có thể phơi sáng).
 • Bước 4: Vào mục Photo – chọn chế độ chụp Pano (Panorama) . Tùy vào nhà cung cấp, trong chế độ Pano sẽ bao gồm các chế độ như: Sphere (hình cầu). 180 độ. Horiz (Chân trời),… Nếu bạn cần chụp ảnh 360 độ, hãy chọn chế độ Sphere, ảnh Panora ta chọn 180 độ.

 • Bước 5: Chuyển sang chế độ lấy nét tự động (AF) trên flycam.

 • Bước 6: Bay tới vị chỉ cần chụp và ấn chụp ảnh. Tại bước này, flycam sẽ hỗ trợ thực hiện tất cả công việc một cách tự động. Và trả về sản phẩm cuối cùng cho bạn.

Hiện Basaumuoi.com đang thực hiện một dự án mang tên VIỆT NAM TRÊN CAO. Đây là dự án tổng hợp những hình ảnh 360 độ từ trên cao bằng drone, flycam đẹp nhất. Từ khắp nơi trên mảnh đất chữ “S” nhằm tôn vinh nét đẹp Việt.

Mời các bạn xem thêm: VIỆT NAM TRÊN CAO

Kết luận: Đây là một hình thức không mới. Nhưng vẫn chưa xuất hiện nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này. Vì vậy vẫn hứa hẹn rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Các nhiếp ảnh gia muốn trải nghiệm phong cách và công nghệ mới.

Bình luận đã được đóng lại.